Phỏng vấn ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Yên Bái về thay thế thẻ ATM công nghệ từ bằng thẻ ATM gắn chíp

CTTĐT - Theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc từ sau ngày 31/12/2021. Các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ ATM công nghệ từ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ ATM gắn chíp mới. Ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Yên Bái có cuộc trả lời phỏng vấn trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh nhằm thông tin để nhân dân hiểu rõ hơn về quy định này.
BTV: Xin ông cho biết tại sao phải chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ ATM gắn chip? Thẻ ATM công nghệ từ và thẻ ATM gắn chip mới khác nhau thế nào?
Ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Yên Bái:
- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra lộ trình việc phải chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ ATM gắn chip nhằm mục tiêu thực hiện Kế hoạch hiện đại hóa ngành ngân hàng, phát triển ngân hàng điện tử trong đó có thực hiện hiện đại hóa các nghiêp vụ thanh toán. Bên cạnh đó, hiện nay công nghệ phát triển, các tội phạm công nghệ trong đó có tội phạm liên quan đến các hoạt động thẻ có xu hướng ngày càng tinh vi và gia tăng nên việc chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ ATM gắn chip để nâng cao khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư cá nhân, bảo mật tài liệu, thông tin thẻ, giao dịch thẻ và tài khoản của chủ thẻ; đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro cho giao dịch thẻ; bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động thẻ.
- Thẻ ATM công nghệ từ và thẻ ATM gắn chip mới khác nhau ở các yêu cầu kỹ thuật thẻ. Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa phải được thực hiện theo Bộ Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 01:2018/NHNNVN về Các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc tại Việt Nam và TCCS 02:2018/NHNNVN về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip không tiếp xúc tại Việt Nam do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố theo Quyết định số 1927/QĐ-NHNN ngày 05 tháng 10 năm 2018. Cụ thể:
+ Thẻ ATM công nghệ từ là thẻ có chứa dải băng từ với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ) và chỉ được mã hóa một lần, vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.
+ Thẻ ATM gắn chip có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Mỗi khi thẻ chip được dùng để thanh toán, chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin từ một nơi nào đó thì thẻ giả sẽ không hoạt động được vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được
BTV: Cách thức và thủ tục đổi thẻ như thế nào? Người dùng có mất phí đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ ATM gắn chip hay không? Phí thực hiện giao dịch khi sử dụng thẻ chip có cao hơn khi dùng thể từ hay không, thưa ông?
Ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Yên Bái:
- Cách đổi thẻ có nhiều cách như đến trực tiếp nơi ngân hàng giao dịch hoặc sử dụng các ứng dụng trên Mobile Banking của các chi nhánh ngân hàng. Thủ tục đổi thẻ rất đơn giản, nhanh, thuận tiện cho khách hàng đó là:
+ Nếu trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng, khách hàng mang Thẻ CCCD hoặc CMTND, điền vào mẫu đơn đề nghị Đổi thẻ/Mở mới thẻ ATM gắn chip.
+ Nếu thực hiện trên Mobile Banking thì đơn giản hơn, không cần đến quầy giao dịch các chi nhánh ngân hàng mà chỉ cần thao tác trên phần mềm Mobile Banking của từng ngân hàng theo đúng các bước hướng dẫn trên đó là ngân hàng sẽ đổi thẻ hoặc cấp thẻ mới cho khách hàng.
- Phí đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ ATM gắn chip hoặc cấp mới thẻ ATM gắn chíp được quy định theo áp dụng theo biểu phí thẻ của từng chi nhánh ngân hàng quy định; có thể mất phí như đối với việc Đổi thẻ/ Mở thẻ ATM mới hoặc có thể được các chi nhánh ngân hàng ưu đãi miễn giảm phí tùy từng thời điểm và mục đích kinh doanh của từng chi nhánh ngân hàng.
- Phí thực hiện giao dịch khi sử dụng thẻ chip vẫn được duy trì và không cao hơn khi dùng thẻ từ.
BTV: Hiện công tác chuyển đổi thẻ tại tỉnh Yên Bái được diễn ra như thế nào? Đạt được bao nhiêu phần trăm kế hoạch?
Ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Yên Bái:
Các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn đã và đang triển khai thực hiện việc đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ ATM gắn chip theo đúng lộ trình chuyển đổi đối với tổ chức phát hành thẻ như Ngân hàng Nhà nước đã quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.
Các chi nhánh thương mại đã chủ động giới thiệu, tư vấn cho khách hàng về quy định của Ngân hàng Nhà nước, những thuận lợi, tính ưu việt của thẻ ATM gắn chip trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng, trong giao dịch và đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành ngân hàng. Có những chính sách ưu đãi như miễn giảm phí cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp đổi thẻ sớm, cho đơn vị mở nhiều thẻ là khách hàng truyền thống của ngân hàng… Đến nay, trên địa bàn tỉnh, các chi nhánh ngân hàng thương mại đã thực hiện Đổi/ Mở mới thẻ ATM gắn chip được gần 70% khách hàng có sử dụng thẻ.
BTV: Quy trình hoạt động của thẻ ATM gắn chip ra sao, thưa ông? Để bảo mật tài khoản của mình, người dùng cần lưu ý gì khi sử dụng?
Ông Bùi Trung Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Yên Bái:
Quy trình hoạt động của thẻ ATM gắn chip vẫn giống như với thẻ ATM công nghệ từ.
1. Khách hàng Mở thẻ/ Đổi thẻ.
2. Ngân hàng trả thẻ và kích hoạt thẻ cho khách hàng khi khách hàng nhận trực tiếp hoặc gửi về địa chỉ khách hàng yêu cầu khi Mở thẻ/ Đổi thẻ.
3. Khách hàng sử dụng thẻ tại các điểm chấp nhận thẻ như máy rút tiền ATM, các POS thanh toán, mPOS… (khi thẻ ATM chip được dùng để thanh toán, chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại).
 Để bảo mật tài khoản của mình, người dùng cần lưu khi sử dụng thẻ ATM gắn chip đó là: Bảo quản tốt thẻ cá nhân, tuyệt đối không cho mượn hay hạn chế để quên, để lộ các thông tin thẻ khi giao dịch tại các điểm chấp nhận thẻ.
BTV: Xin cảm ơn ông với thông tin chia sẻ ngày hôm nay trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.