Phỏng vấn bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc sở Y tế trong công tác phòng, chống covid-19 của tỉnh Yên Yái

Trước tình hình dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh lân cận giáp tỉnh Yên Bái cũng đã có những ca nhiễm trong cộng đồng. Vậy ngành y tế tỉnh Yên Bái đã có những giải pháp gì ứng phó trong thời gian tới. Đó chính là nội dung cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc sở Y tế, phó BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Yên Bái trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Câu hỏi số 1:

BTV: Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, xin bà có thể cho biết tình hình trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện nay như thế nào? Tỉnh Yên Bái đã triển khai những biện pháp gì để khoanh vùng, ngăn chặn nguồn lây thưa bà?

* Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc sở Y tế:

Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái chưa có ca F0 nào khởi phát và lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số đã ghi nhận 27 ca mắc COVID-19 (đây đều là các ca mắc được cách ly ngay khi về địa bàn tỉnh). Trong đó 26 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện, còn lại 01 ca đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, sức khỏe ổn định.
Từ 27/4/2021 đến nay toàn tỉnh đã thực hiện: Quản lý và áp dụng cách ly y tế: 24.364 trường hợp (817 trường hợp đi từ các điểm theo thông báo khẩn và vùng phong tỏa về địa phương, 21.242 người đi từ vùng dịch về tỉnh Yên Bái, 261 F1, 2.044 F2) hiện còn 814 trường hợp đang cách ly tập trung, 1.629 trường hợp cách ly tại nhà, 3.751 người đang theo dõi, các trường hợp còn lại đã hoàn thành cách ly và theo dõi sức khỏe..
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, tại một số tỉnh, thành phố đặc biệt các tỉnh giáp ranh, cùng khu vực đã ghi nhận những chùm nhiều ca mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng như:  Phú Thọ, Hà Nội, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Điện Biên… Tỉnh Yên Bái đã ban hành các văn bản chỉ đạo tiếp tục siết chặt việc kiểm soát người từ tỉnh ngoài về/đến địa bàn tỉnh Yên Bái, đặc biệt là tại cộng đồng,  các tổ tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản tổ dân phố, tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Kiểm soát, nắm tình hình các trường hợp đi từ ngoài tỉnh trở về địa phương để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời nguồn bệnh (nếu có).  Đồng thời quản lý người cách ly chặt chẽ, ở khu cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà. Tăng cường rà soát, kiểm tra và tự kiểm tra các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, nhà máy, siêu thị, trường học, bệnh viện,... về các tiêu chí an toàn phòng chống COVID. Chỉ định lấy mẫu xét nghiệm tầm soát bằng kỹ thuật RT- PCR tại các khu vực và đối tượng có nguy cơ cao theo quy định.

Câu hỏi số 2:

BTV: Đối với người đến/về tỉnh Yên Bái từ các tỉnh ngoài xin bà cho biết biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 cụ thể ra sao?

* Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc sở Y tế:

Để kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh  đã ban hành Công văn số 3651/BCĐ-VX ngày 15/10/2021; Công văn số 2167/BCĐ-VPTT ngày 22/10/2021 và Công văn số 3876/BCĐ-VX ngày 02/11/2021. Đối với người đến/về tỉnh Yên Bái từ các tỉnh ngoài, yêu cầu thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế, chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Yên Bái và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc khai báo y tế của mình. Một số nội dung chính:
- Người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái từ các địa phương có dịch nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng cam và vùng đỏ) phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 chưa quá 72h (trường hợp không có giấy xét nghiệm thì xét nghiệm test nhanh tại chốt kiểm dịch y tế). Đồng thời thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo hướng dẫn của cán bộ y tế tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành.
- Đối với các trường hợp đến từ các địa phương có dịch nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp (vùng vàng, vùng xanh) sẽ không phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành (trừ đối với khách du lịch đến từ vùng vàng).

Câu hỏi số 3:

BTV: Tỉnh Yên Bái đã tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19, xin bà cho biết đến thời điểm hiện tại bao nhiêu người dân, địa phương đã được triển khai tiêm phòng. Kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 tiếp theo như thế nào?

* Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc sở Y tế:

Từ khi triển khai (22/4/2021) đến 01/11/2021 trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 12 đợt chiến dịch tiêm chủng, triển khai tiêm 795.355 liều vắc xin cho 489.757 người (chiếm 96,7% đối tượng tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên thực tế có mặt tại tỉnh), trong đó 305.598 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (chiếm 60,2% đối tượng tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên thực tế có mặt tại tỉnh), tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố.
Hiện nay, Sở Y tế đang tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần theo độ tuổi) và theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Dự kiến cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021, tỉnh Yên Bái sẽ được Bộ Y tế phân bổ vắc xin để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho lứa tuổi 16 -17 tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Câu hỏi số 4:

BTV: Bà có khuyến cáo gì tới người dân trước diễn biến hình dịch COVID-19 hiện nay?

* Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế:

Hiện nay, các tỉnh, thành phố đã bắt đầu “nới lỏng” các biện pháp phòng, chống dịch và triển khai thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch dần được khôi phục. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, mỗi người dân Yên Bái cần thực hiện nghiêm như sau:

1. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác;

2. Nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân;

3.Thực hiện nghiêm 5K (đặc biệt đeo khẩu trang ở nơi công cộng);

4. Chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của tỉnh Yên Bái (như khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, cách ly y tế)

5. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay khi đến lượt;

6. Hạn chế di chuyển đến các địa phương đang có dịch cộng đồng để tự bảo bảo vệ mình, bảo vệ  cho người thân và toàn xã hội trước dịch bệnh COVID-19.

BTV: Xin cảm ơn bà với thông tin chia sẻ ngày hôm nay trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.